Phóng Sự: Tết Quê Nghèo 2011 DVD5 (mkv)

Việt nam xứ sở kì lạ

<div style="text-align: center">
​</div>
Thông tin phim. Click HERE:[SPOILER]
<div style="padding-left: 30px"><div style="padding-left: 30px">Với nhiều người, Tết là một dịp vui vầy, sum họp trọn vẹn, những ngày nghỉ thú vị hay những chuyến du lịch khắp mọi miền. Nhưng, với những vùng quê nghèo khó, Tết chỉ hiện diện trong buổi sáng ngày mồng một đầu năm.
Review phim
​[/SPOILER]
<div style="padding-left: 30px"><div style="padding-left: 30px">Tet.que.ngheo

FORMAT .......: Matroska
RUNTiME ......: 2h 49mn
RELEASE SiZE .: 4.10 GiB
CODEC ........: V_MPEG2 Main@Main
BiTRATE ......: 3 228 Kbps
RESOLUTiON ...: 720x480
ASPEC RATiO ..: 1.333
FRAMERATE ....: 29.970
CODEC ........: AC3
BiTRATE ......: 160 Kbps
CHANNEL(s) ...: 2
LANGUAGE(s) ..: Vietnamese .
SUBTiTLE(s) ..: .​</div></div>
Mẹ với nửa ngày Tết quê nghèo
Với nhiều người, Tết là một dịp vui vầy, sum họp trọn vẹn, những ngày nghỉ thú vị hay những chuyến du lịch khắp mọi miền. Nhưng, với mẹ, Tết chỉ hiện diện trong buổi sáng ngày mồng một đầu năm.

Quê tôi vốn là một vùng thuần nông nghèo của mảnh đất Quảng Nam lắm nắng mà cũng nhiều giông bão. Suốt một năm dài, để gia đình có cái ăn, mấy anh em được đến trường, mẹ phải quần quật với ngọn rau, gốc lúa và bươn chải nơi phố chợ để kiếm từng đồng bạc lẻ. Cho đến chiều 30 Tết, mẹ vẫn còn phải khản giọng mời người ta mua những bó rau, cây cải cuối để có thêm vài đồng sắm sửa cho Tết. Đêm 30 Tết, mẹ vẫn còn lo dọn dẹp các thứ cần cho một năm mới, lo ngồi đếm lại những đồng bạc lẻ cuối cùng của năm vừa kiếm được ở buổi chợ chiều. Và trong sự mỏi mệt của cả một năm dài, mẹ thường ngủ trước khi mọi người đón giao thừa và dậy thật sớm trong ngày đầu năm.

Buổi sáng đầu năm, điều đầu tiên mẹ làm là lì xì cho anh em tôi mỗi đứa vài đồng lấy hên. Buổi chợ chiều cuối năm, mẹ không quên đi đổi những đồng tiền lẻ thật mới để lì xì cho con cháu trong nhà và hàng xóm. Rồi, sau khi nấu nướng để cúng đầu năm xong, trên chiếc xe đạp cà tàng, mẹ đèo em tôi về quê ngoại thắp hương và đi thăm bà con xóm giềng thân thuộc. Buổi sáng mùng một vội vã qua nhanh, để rồi trưa mẹ lại phải về nhà lo chuyện trong nhà. Thế là đã xong một cái Tết với mẹ.

Chiều mồng một, mẹ lại ra đồng nhổ cỏ, bắt sâu cho những luống cải mới cấy, lo chăm cho luống rau vừa ra lá non. Lặng lẽ, âm thầm, mẹ một mình cặm cụi giữa cánh đồng rau với nắng chiều và gió xuân. Rồi mẹ lại tranh thủ nhổ cải, bó rau để sáng sớm mùng hai kịp buổi chợ Tết. Mẹ tiếp tục quần quật, miệt mài theo cái vòng năm cũ.

Cứ thế, hàng năm, Tết của mẹ tôi cũng chỉ là nửa ngày mồng một. Nửa ngày của những phút nghỉ ngơi, thời khắc hiếm hoi tay chân được thoải mái, đầu óc bớt lo toan. Người ta chơi Tết đến cả 10 ngày, nửa tháng vẫn còn than là chưa hết vui xuân. Vậy mà Tết của mẹ chưa có năm nào kéo dài quá 2 giờ chiều ngày mùng một.

Chắt chiu cả từ những chút thời gian đáng ra được nghỉ ngơi, mẹ một đời hy sinh để mong anh em tôi được có cơm ăn áo mặc, được học hành cho bằng bạn bè. Năm tháng cứ qua đi, Tết hờ hững xuôi trên mái đầu mẹ đã dần bạc trắng. Chưa một lời than vãn, chưa một lần tiếc nuối, mẹ cứ bình nhiên đi về phía Tết, để rồi bằng lòng với nửa ngày mồng một ngắn ngủi.

Quê nghèo đón Tết

Năm nay, lần đầu tiên tôi phải một mình ở lại thành phố đón Tết. Những giọt nước mắt lăn dài trên má khi tôi nhớ về những kỷ niệm Tết bên gia đình, bên xóm nghèo quê tôi.

Tôi sinh ra ở một vùng quên nghèo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, nơi mà người dân quanh năm bán lưng chó đất, bán mặt cho trời, luôn phải vật lộn, trông vào những sào lúa, ruộng khoai ít ỏi.

Dù khó khăn thiếu thốn vật chất là vậy, nhưng về tinh thần thì tôi khẳng định ngay về tinh thần cái xóm nghèo quê tôi không bao giờ thiếu. Năm nào mọi người trong làng cũng đón một cái tết sum vầy, tràn gập yêu thương, niềm tin vào một năm mới tốt đẹp hơn.

Ở cái xóm nghèo do thiếu thốn về nhiều thứ, nên người dân quê tôi luôn có một cách đón Tết rất đặc biệt dù nhà tranh hay đỡ hơn là những căn nhà cấp bốn đã xuống cấp. Mỗi năm mọi người đều góp tiền mua một con heo nhỏ để nuôi, đến ngày Tết đem ra làm thịt và chia đều cho mọi nhà làm nhân gói bánh chưng. Không những thế, nếu trong nhà ai mà có thứ gì đều lấy ra trao đổi lẫn nhau, làm sao cho nhà nào cũng phải có cái không khí, hương vị Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhưng điều mà luôn tồn tại trong ký ức về ngày Tết quê tôi đó là giữa cái mùa đông lạnh giá đặc trưng của vùng cao, mọi người trong làng từ những người đã lớn tuổi hay những đứa trẻ ngồi quay quần bên nồi bánh chưng đang sôi sùng sục. Rồi mọi người cùng nhau hát hò, nháy múa thật ấm áp, tràn đầy hạnh phúc, làm tan đi những khó khăn, muộn phiền của cuộc sống.

Đây là năm đầu tiên tôi phải đón Tết ở nơi đất khách quê người, trong lòng tôi dạt dào những cung bậc cảm xúc khi nhớ về gia đình, nhớ cái xóm nghèo quê tôi. Tôi cũng không biết nói gì, chỉ muốn xin chúc gia đình mạnh khỏe, vui vẻ, đón một cái Tết ý nghĩa.

Nguồn: cuộc thi viết bài tết quê nghèo của vnexpress​
</div>
</div>

Dung lượng: 4.1 GiB
Link đã được ẩn: Bạn click nút Like để lấy link download nhé.
.o0o Tổng hợp phim TÀI LiỆU - Khoa Học - Lịch sử - Documentary o0o.

.o0o Tổng hợp Phim/Tài liệu có chủ đề Việt Nam o0o.

View more random threads: