Với mỗi một người khi mới bắt đầu lựa chọnmua bán học một môn nhạc cụ nào đó thì cũng sẽ mong muốn có thể đặt mua cho mình một cây đàn hay một công cụ tương thích giúp hỗ trợ cho việc học tập và rèn luyện được thuận lợi hơn. Nếu như việc chọn một cây đàn guitar hay đàn organ dường như đơn giản thì việc đặt một bộ trống với những người yêu thích bộ môn mạnh mẽ này có vẻ khó khăn hơn một chút. trống cơ là một nhạc cụ tạo nên bởi nhiều mặt trống cơ thành phần và yêu cầu người chơi có sự phối hợp đa chiều của cả cơ thể bao gồm hai tay và hai chân và cả trí óc. Bên cạnh những bộ trống jazz được làm hoàn toàn từ gỗ và cộng hưởng tiếng mộc thì những bộ trống acoustic điện tử với sự phát triển mạnh mẽ cũng đang tạo nên làn sóng xu thế mới mẻ cho những người yêu trống cơ. Góp phần vào sự phát triển này không thể không kể đến bước ngoặt công nghệ do hãng Roland đem đến với những mặt trống thiết kế dạng lưới cho tiếng và cảm sô tiềnc không thua trống cơ là bao.

Cả trống cơ cơ và trống digital đều có những tính năng và đặc điểm tuyệt vời tương thích với nhiều nhu cầu khác nhau. Dưới đây là 6 yếu tố chính giúp nghệ sĩ chơi trống lựa chọn được một bộ trống “sinh ra dành cho mình”.
1. Âm lượng
Trong khi rất ít người chơi trống cơ có thể có không gian đủ kín đáo để có thể thỏa sức chơi trống acoustic với âm lượng lớn mà không sợ gây phiền nhiễu tới ai thì đa số phần còn lại sống trong những khu chung cư hay tập thể mà việc chơi với âm lượng lớn có thể là vấn đề nghiêm trọng. Đó chính là lý do mà trống digital được tạo ra.
Xem các bộ trống điện tại đây

trống cơ cơ sẽ cho nghệ sĩ chơi trống tận hưởng được âm nhạc của mình một cách chân thật và tự nhiên nhất. trống cơ điện lại giúp nghệ sĩ chơi trống luyện tập mà không lo lắng về việc ảnh hưởng tiếng ồn tới hàng xóm.
2. Công nghệ
Khi nghệ sĩ chơi trống muốn sở hữu một bộ trống cơ cơ, sẽ có rất nhiều lựa đặt được đưa ra bởi trống cơ rất đa dạng về kích thước, kiểu dáng, tiếng. Tuy nhiên dù là với bất kỳ bộ trống nào, khi bắt đầu học người luyện tập sẽ cần sở hữu thêm cho mình một máy đếm nhịp, giúp người sử dụng có thể đạt được những thao tác đúng nhịp điệu.
Đa số các bộ trống cơ digital hiện nay đã được tích hợp nhiều công nghệ giúp người luyện tập có thể luyện tập dễ dàng hơn với máy đếm nhịp có sẵn trong module trống. Đặc biệt là thông thường sẽ có thêm nhiều hệ tiếng được thiết kế trong trống cơ digital nên nghệ sĩ chơi trống có thể trải nghiệm nhiều phong cách chơi đa dạng hơn.
3. Kỹ thuật
Điều quan trọng nhất với một người chơi khao khát trở thành một drummer chuyên nghiệp chính là trau dồi được kỹ thuật chơi. Mặc dù trống acoustic digital đem lại nhiều tính năng những hầu hết các bộ trống cơ digital thấp tiền hiện nay sử dụng mặt trống làm bằng cao su sẽ gây trở ngại cho người chơi trong việc cảm nhận được độ nảy hay cách điều khiển dùi trống kém tự nhiên hơn khi nghệ sĩ chơi trống chơi trên bề mặt trống acoustic cơ.
Tuy nhiên với công nghệ căn chỉnh tiếng hiện nay của trống acoustic digital, người chơi có thể điều chỉnh được độ căng mặt trống cơ, độ nông sâu của tiếng giúp cải thiện độ tự nhiên của trống cơ điện được chân thực hơn. Đồng thời với trống digital người chơi có thể phát những bản backing track yêu thích và thể hiện phần đệm trống cơ trên nền nhạc này.

Roland TD-17 cho phép tuning trống dễ dàng, kết nối bluetooth phát nhạc
4. Mục đích dùng xài
Mục đích dùng xài có thể được xem là thành phần ảnh hưởng lớn tới việc lựa đặt trống cơ cơ hay trống acoustic điện. Nếu như người luyện tập đang tìm kiếm một bộ trống phục vụ cho việc biểu diễn tại những đêm nhạc jazz cổ điển thì chắc hẳn tiếng acoustic của một bộ trống cơ cơ là rất tương thích.
Tuy nhiên nếu người sử dụng đang tìm một nhạc cụ để dùng xài cho việc thu âm trong phòng thu hay để sử dụng cho buổi livestream tại nhà thì âm thanh lớn của bộ trống cơ cơ sẽ gây khó khăn cho việc thu qua microphone và có thể tạo nên những tiếng ồn feedback không mong muốn. Với trống acoustic digital, nghệ sĩ chơi trống có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị thu tín hiệu và ghi lại tiếng rõ ràng nhất.
5. Số tiền mua trống
Nhìn chung trống cơ điện sẽ có giá thành nhỉnh hơn một chút so với một bộ trống cơ cơ. Nếu bạn chỉ muốn tìm cho mình một bộ trống cơ chi phí rẻ để luyện tập căn bản trước tiên thì nghệ sĩ chơi trống sẽ tìm được nhiều lựa đặt cho một bộ trống cơ chỉ trong khoảng 10 triệu. Trong khi những bộ trống điện đảm bảo được chất lượng tiếng và cảm chi phíc tiêu chuẩn sẽ có sô tiền dao động trên 10 triệu đồng, tất nhiên là đồng thời người luyện tập sẽ được sở hữu một kho tàng tiếng và công nghệ đi kèm.

Dòng trống cơ Pearl Roadshow với chi phí tương ứng

Trong trường hợp người luyện tập vẫn còn băn khoăn giữa lợi ích và tính năng mà hai kiểu trống cơ mang lại, nghệ sĩ chơi trống có thể tự mình tạo nên một bộ trống DIY kết hợp giữa âm thanh trống cơ và công nghệ trống điện rất độc đáo cho riêng mình!