Là lễ vật quan trọng của đám cưới truyền thống, ý nghĩa của tráp ăn hỏi đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt và là những giá trị cao đẹp không thể phai mờ cho tới ngày nay.

Khái niệm về tráp ăn hỏi ?

Để nên duyên vợ chồng chính thức, các cặp đôi phải trải qua những nghi thức, tập tục truyền thống của một đám cưới bao gồm: dạm ngõ, ăn hỏi, đám cưới. Trong đó, lễ ăn hỏi là giai đoạn quyết định đám cưới có diễn ra hay không và là buổi gặp mặt chính thức của quan viên hai họ.

tráp-ăn-hỏi.jpg

Sau ngày lễ ăn hỏi, hai bên đã coi nhau là thông gia, đôi bạn trẻ chính thức coi nhau là vợ chồng chỉ chờ ngày tổ chức đám cưới thông báo chính thức với dân làng. Vậy nên, tráp ăn hỏi chính là lễ vật để nhà trai sang thưa chuyện, xin cưới với nhà gái thành công. Ý nghĩa tráp ăn hỏi vì thế cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi là gì

Thứ nhất, tráp ăn hỏi là sính lễ cần thiết, là cầu nối để nhà trai sang thưa chuyện, xin cưới với bên nhà gái. Nếu không có sính lễ, nhà gái sẽ không gả con gái và nhà trai cũng không thể nhắc tới chuyện cưới xin gì cả.
Tráp ăn hỏi thể hiện lòng biết ơn, thành ý của nhà trai dành cho gia đình nhà gái để đền đáp công ơn nuôi dưỡng con gái họ trưởng thành; là sự yêu thương và tôn trọng mà nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Thông qua cách trang trí, bày biện các lễ vật có thể thấy sự quan tâm, tình cảm, chu đáo của nhà trai chất chứa trong đó.
Ý nghĩa tráp ăn hỏi còn là vật phẩm dâng lên tổ tiên bên nhà gái, cầu xin sự chứng giám, phù hộ cho hạnh phúc của con cháu; là sự dâng báo với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình. Vì vậy các tráp ăn hỏi cần được trang trí, sắp xếp lịch sự, gọn gàng, đẹp mắt.

trap-an-hoi-5-le-dep-1.jpg

Tất cả các lễ vật trong tráp ăn hỏi mang đến sự đủ đầy, no đủ, cũng như những mong ước, lời chúc của mọi người dành cho cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sau này.
Cho đến ngày nay, các nghi thức của lễ cưới đã có nhiều thay đổi theo xu hướng tối giản hơn nhưng tráp ăn hỏi vẫn là một truyền thống tốt đẹp được gìn giữ của người Việt và vẫn cần sự chuẩn bị chu đáo nhất.
Ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi
Số lượng tráp ăn hỏi tùy vào phong tục của từng vùng miền và sự thống nhất của hai bên gia đình. Nhưng hơn hết là “ở đâu theo đấy”, người Việt rất quan tâm đến ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi.
Đối với miền Bắc, số lượng tráp luôn là số lẻ và số lễ vật trên một tráp luôn phải là một số chẵn như: tráp cau phải là 100 quả, hay với tráp bánh phải là 100 chiếc. Hai bên gia đình có thể sắp lễ vật ăn hỏi từ: 3, 5, 7, 9 đến 11, 13,.... tùy theo điều kiện, yêu cầu của nhà gái.
Người xưa cho rằng, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì vậy, ý nghĩa của số tráp ăn hỏi là truyền tải mong muốn, sự cầu chúc cho đôi vợ chồng có con đàn cháu đống, cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc bên nhau tới khi đầu bạc răng long.
Đối với người miền Nam, luôn chọn số lượng mâm quả ngày cưới luôn là số chẵn vì số chắn là số nhiều lộc lá, may mắn, có đôi có cặp. Thông thường, người miền Nam chọn 6, 8 mâm quả vì con số 6 tượng trưng cho lộc, con số 8 là bát, thường được người miền Nam ví là phát tài phát lộc.
Ý nghĩa của tráp ăn hỏi còn trở nên sâu sắc, thấm thía hơn khi các cặp đôi luôn trang trí, trưng bày các lễ vật trong tráp ăn hỏi được sơn son thếp vàng, kết hình rồng phượng, gắn dây ruy băng, phủ tấm vải đỏ,... để tạo sự ấn tượng, trang trọng nhất.