Nhân viên khách sạn, nhà hàng nhất là Sommelier hay Bartender, Waiter/ Waitress rất hoặc nghe nhắc đến yêu cầu cho rượu vang thở trong một trên dưới thời gian trước khi phục vụ. Dù cho như vậy, tại sao cần cho rượu vang thở? &Amp;Amp; thở trong bao lâu là đủ?... Thì không phải Hotelier mới nào cũng biết. Dưới đây là giải đáp của mde.edu.vn cho bạn.

Rượu vang thở là gì? Vì sao cần cho rượu vang thở?

Khái niệm rượu vang thở đơn giản chỉ là việc rót rượu vang vào trong bình thở (Decanter) nhằm giúp cho vang có thể tiếp xúc khá nhiều hơn với không khí, thêm không ít oxy vào rượu.
Thông thường, việc cho rượu vang thở chỉ được tiến hành đối với vang đỏ hoặc 1 số ít vang trắng còn trẻ vì đa phần chúng vẫn chưa đồng nhất, các nhân tố cấu thành trong rượu vẫn ở rải rác đâu ấy, chưa tập trung nhằm làm vượt trội lên mùi và vị biểu tượng có trong từng loại hình rượu.

Trong những nhà hàng và khách sạn, khi rót rượu để phục vụ người sử dụng, việc dùng decanter là cần phải có. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu & biết cách chọn loại decanter phù hợp với từng loại hình rượu. Song, không phải bất kì chai rượu nào cũng cần dùng decanter.Thời xa xưa, họ thưởng ủ rượu trong những thùng rượu lớn. Thường là hàng chục, có khi lên tới hàng trăm lít. Khi các bữa tiệc & tế lễ xảy ra, mọi người thường chiết rượu từ những thùng chứa ấy vào các bình đựng rượu vang nhỏ hơn. Và được làm bằng gốm. Vào thời điểm ấy, người ta đã khám phá ra “ma thuật” đấy. Decanter cũng khởi đầu phổ biến rộng rãi Nhờ đó. những bình rót rượu vang bằng thủy tinh đầu tiên được dùng bởi vì người La Mã. Mặc dù vậy, việc tạo nên thủy tinh đã bị đình trệ lúc Đế chế La Mã sụp đổ. Bởi vậy, bình chiết rượu vang lúc ấy được chuyển sang làm từ các nguyên liệu khác như vàng, bạc hoặc đất nung.

Cần cho rượu vang thở trong bao lâu?

Tùy vào giống nho & độ tuổi của rượu vang mà cho vang thở trong thời gian tương ứng, trung bình dao động trong xấp xỉ từ 30 phút đến 3 giờ đồng hồ.

Dưới đây là bảng tổng quan cụ thể thời gian cho rượu vang thở tương ứng với từng dòng vang

* Xin chú ý rằng, mỗi loại vang sẽ không hoàn toàn giống nhau. Chính vì vậy, trong một số trường hợp, rượu vang cần thở ít hay không ít hơn thời gian điều khoản như trên. Vậy, làm sao để biết được vang đã thở đủ oxy hay chưa? Các mùi hương phụ trong rượu vang đã xuất hiện đầy đủ hay chưa? Lời khuyên là nên tiến hành kiểm tra luân phiên xem có nên dừng việc cho vang thở lại hay chưa? Cụ thể mời bạn xem tiếp thông tin chia sẻ ngay dưới đây nhé!lúc nào thì nên dừng cho rượu vang thở?

Việc cho rượu vang thở, dừng hoặc tiếp tục cho rượu vang thở hoàn toàn tùy vào trải nghiệm, thói quen và mong đợi của chính người nếm. Thậm chí, nếu như ngay từ đầu, bạn thử rượu và cảm thấy nó đã quá tuyệt vời, vậy thì, đương nhiên là không cần làm gì khác ngoài việc rót rượu vào ly phục vụ khách ngay.

Vậy nên, có 3 lời khuyên dành cho điều này:

  • Nếm thử rượu ngay từ đầu: trong trường hợp cảm nhận lúc này về rượu là hơi nghèo nàn mùi trái cây, rất nhiều tannin hoặc không dễ nhằm xác định được những mùi hương có trong rượu... Chứng tỏ, vang không thanh thoát (closed wine), do vậy, hãy cho vang thở.
  • Thử lại rượu: sau lúc cho rượu vang thở với khoảng thời gian tương ứng như trên, hãy thử lại rượu một lần nữa. Trong trường hợp đã ngửi được các mùi hương đặc trưng có trong rượu, vị hảo hạng thì coi như vang thở đủ. Trường hợp chưa đạt được điều như mong đợi, hãy lắc/ xoay vòng bình thở hay chiết lại rượu cho tới khi đạt.
  • Dừng việc thở của vang: nếu như nghe hay nếm được vị chua như dấm của rượu, khi ấy, vang đã thở quá lâu và bị tác động đến mùi hương và vị.
>>> Đọc thêm: https://mde.edu.vn/binh-tho-ruou-vang-la-gi-co-may-loai-va-cong-dung-dac-biet/

các chú ý cần nhớ khi cho rượu vang thở

  • Với các thể loại vang càng trẻ & có không ít tannin thì cần cho vang thở lâu
  • nếu muốn vang thở nhanh hơn, nhất là với những dòng vang khó thanh thoát, hãy rót rượu vang vào Decanter rồi đổ ngược lại vào chai, tiếp sau đó lại đổ ra bình thở một lần nữa
  • Lắc mạnh bình khi rót rượu vang vào, điều này giúp vang có thêm không ít oxy trong thời gian nhanh nhất, Bên cạnh đó giải thoát những mùi hương bị dồn nén trong rượu
  • Vang sau lúc thở sẽ chỉ giữ được trạng thái tốt trong trên dưới 6-12 tiếng, sau trên dưới thời gian đấy, chất lượng vang chắc chắn sẽ bị tác động, thậm chí biến chất không dùng được.


Am hiểu về rượu vang nói chung & việc cho rượu vang thở nói riêng sẽ hỗ trợ ích rất nhiều cho những bạn muốn biến thành Sommelier, Bartender hoặc Phục vụ. Bạn đã bao giờ cho rượu vang thở chưa? Kết quả như thế nào? Trong trường hợp chưa thì hãy thử một lần nhằm trải nghiệm & chia sẻ với mde.edu.vn cảm nhận của bạn nhé.